Vén màn câu chuyện bí ẩn đằng sau những chiếc vòng tại làng cổ dài ở Chiang Mai

1554

Một trong số những điểm đến nổi bật dành cho những người mê khám phá văn hóa và nét đẹp truyền thống của Thái Lan đó là làng cổ dài ở Chiang Mai. Những chiếc vòng được đeo trên người phụ nữ có ý nghĩa gì đặc biệt không, cùng Bee đọc bài viết này để hiểu thêm nhé!

1, Những điều nên biết về làng cổ dài ở Chiang Mai 

Làng cổ dài Karen là nơi sinh sống của bộ tộc cổ dài Karen, thuộc tỉnh Chiang Mai. Ngồi làng này được chính phủ Thái Lan tập trung xay dựng nhằm quảng bá du lịch phía Bắc của nước này.

Bộ tộc Karen có nguồn gốc từ Myanmar. Tuy nhiên, từ những năm 1980 và 1990, họ bị quân đội truy lùng nên đã đến Chiang Mai định cư. Mặc dù đã sống ở đây 2 thế kỉ nhưng những nét văn hóa riêng của họ vẫn được bảo tồn và duy trì, chẳng hạn như chế độ mẫu hệ và những chiếc cổ dài.

Đến với làng cổ dài ở Chiang Mai, điều khiến du khách thích thú nhất nhất chính là những chiếc vòng kim loại được quấn quanh cổ, chân của người phụ nữ tại đây. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu về các hoạt động văn hóa, phong tục tập quán của bộ tộc cổ dài Karen.

Giá vé tham quan: khoảng 500baht (khoảng 400,000VND)

2, Vén màn câu chuyện phía sau chiếc cổ dài

Theo quan niệm, phụ nữ cổ càng dài thì càng đẹp và càng giàu có, hạnh phúc. Ngoài ra, họ còn đeo vòng vào chân các bé gái với niềm tin một cô gái có càng nhiều vòng quấn trên người thì càng xinh đẹp.

Vậy, sự thật phía sau những chiếc vòng kim loại là gì?

Theo truyền thống, các bé gái sẽ bắt đầu được đeo vòng từ khi 5-7 tuổi. Số lượng vòng cứ tăng lên cho tới khi họ 25 tuổi thì sẽ không đeo thêm nữa.

Cổ của những người phụ nữ ở đây cũng giống chúng ta nhưng vì phải đeo một khối lượng vòng lớn nên cổ họ bị “trùng xuống” và nhìn dài hơn so với người bình thường.

Một vài giả thuyết cho rằng người dân ở đây đeo vòng như vậy là để tránh bị rắn cắn và bảo vệ chiếc cổ của mình. Cũng có ý kiến cho rằng, họ làm như vậy để khiến người phụ nữ trông “kém xinh” nhằm tránh nạn buôn người. Họ cho rằng, cổ là “vùng nhạy cảm” của những người phụ nữ và không ai được phép nhìn , kể cả là chồng của cô gái.

Khi nào thì những chiếc vòng này được tháo ra?

Trong cuộc đời người phụ nữ, họ sẽ có 3 lần được phép tháo chiếc vòng này ra, đó là: khi kết hôn, khi sinh con và khi họ qua đời.

Mặc dù có khá nhiều bất tiện như yếu tố thời tiết hoặc bị đau hay khó thở khi mới đeo, nhưng đây vẫn được coi là một nét văn hóa đẹp và mang ý nghĩa to lớn đối với người dân làng cổ dài ở Chiang Mai.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Đột nhập các quàn cafe ở Chiang Mai khiến bạn “bất chấp” book vé tới ngay để thưởng thức

Vén màn câu chuyện bí ẩn đằng sau những chiếc vòng tại làng cổ dài ở Chiang Mai
5 (100%) 3 votes