Tỉnh Bueng Kan Thái Lan – Nỗ lực chuyển mình từ một tỉnh trẻ thành thành đồn điền cao su lớn nhất Đông Bắc Thái Lan

1691

Ngày nay, khi nhắc đến tỉnh Bueng Kan Thái Lan, người ta sẽ nhắc đến những nhà máy, đồn điền sản xuất cao su. Thế nhưng, hơn 8 năm về trước, nơi đây vẫn chưa phải là một “tỉnh” chính thức của Thái Lan. Dưới đây là 5 điều thú vị mà ít ai biết về vùng đất “thần kỳ” này, cùng Bee đọc và cảm nhận nhé!

1, Bueng Kan đã từng là một sa mạc

Ít ai biết rằng tỉnh Bueng Kan Thái Lan khoảng 75 triệu năm về trước từng là một sa mạc. Tại đây, người ta đã phát hiện ra những dấu vết của sự tồn tại một sa mạc cằn cỗi. Chẳng hạn như tảng đá Phu Sing – có niên đại hàng thiên niên kỷ.

Tảng đá Phu Sing ở Bueng Kan

Quá trình bào mòn của đá và nước lên những tảng đá trầm tích đã biến nơi đây thành một ngọn núi hùng vĩ. Vào thời kỳ Ecocene, những tảng đá này đã bị nâng lên do quá trình kiến tạo mảng đồng thời bị sông Mekong xói mòn, do đó tạo nên những hình thù vô cùng độc đáo.

2, Là tỉnh hành chính thứ 76 của Thái Lan

Trước đây, Buang Kan là một vùng thuộc tỉnh Nong Khai. Năm 1994, Buang Kan từng được đề xuất tách ra thành một tỉnh riêng, với diện tích 4,305km2 và 390,000 hộ dân cư. Đề xuất này ngay sau đó đã bị bác bỏ do quan ngại sẽ trở thành “gánh nặng” cho nhân lực và ngân sách.

Mãi đến năm 2010, dự luật thành lập Changwat (tỉnh) Buang Kan được đề xuất lại và lấy ý kiến thăm dò nhân dân. Lúc này, có tới 90% người dân Nong Khai đồng ý. Năm 2011, dự luật này được thông qua bởi Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva. Buang Kan chính thức trở thành tỉnh hành chính, với 53 quận huyện (tambon) và 615 làng xã (muban).

3, Là nơi xây dựng cây cầu hữu nghị thứ 5 giữa Thái – Lào

Dự án xây dựng cây cầu sẽ bắt đầu vào năm 2019 và dự kiến hoàn thành trong 3 năm tới.

Cầu hữu nghị Thái – Lào ở Bueng Kan

Cây cầu dài 1,35km với chi phí xây dựng khoảng 3,6 tỷ baht ( khoảng gần 3 tỷ VND) bắc qua dòng sông Mekong, nối từ thành phố Bueng Kan Thái Lan đến thủ phủ Bolikhamxay của Lào.

Sau khi hoàn thành cây cầu này, việc di chuyển từ Việt Nam, xuyên qua Lào, sang tới Bueng Kan sẽ chỉ mất một ngày.

Việc này sẽ góp phần thúc đẩy nển kinh tế trong khu vực và nhanh chóng xúc tiến vận chuyển thương mại lên phía Nam Trung Quốc.

4, Sẽ sớm có chuyến bay thẳng tới tận tỉnh

Như đã nói, Bueng Kan là một tỉnh biên giới xa. Nếu muốn tới được đây, du khách phải mất 2 tiếng bay bay từ Bangkok tới Udon Thani, sau đó đi oto hơn 3 tiếng để tới Buang Kan.  Để phát triển tiềm năng du lịch, Bueng Kan có thể sẽ có một sân bay riêng, với các chuyến bay thẳng từ Bangkok.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan đã bắt đầu nghiên cứu các phương án khả thi, cũng như xác định khu vực xây dựng sân bay cách trung tâm thành phố 25 km dọc theo đường cao tốc 212 Nong Khai – Bueng Kan. Sân bay này cũng sẽ thuận tiện đối với những ai muốn khám phá các tỉnh ở khu vực phía trên của vùng Issan.

5, Là nơi trồng nhiều cao su nhất Issan

Mỗi khi nhắc đến cao su, người ta thường nghĩ ngay tới các tỉnh miền Nam Thái Lan. Nhưng thực tế vài năm trở lại đây Buang Kan mới là vùng có sản lượng cao su lớn nhất khu vực Đông Bắc.

Ước tính 60,000 nông dân sản xuất trên 1,2 triệu đồn điền cao su mỗi năm. Đồng thời, hiện nay, tỉnh này đang sở hữu nhà máy cao su và nệm lớn nhất ở Thái Lan.

Là một tỉnh trẻ nên Bueng Kan vẫn giữ được nhiều nét văn hóa địa phương đặc trưng. Với những nỗ lực khai thác du lịch như hiện nay, Bueng Kan chắc chắn sẽ sớm trở thành một điểm đến mới, hấp dẫn nhiều du khách trong vài năm tới.

Nguồn: Khaosodenglish.com

Xem thêm: 

Hành trình trải nghiệm chùa Wat Phu Tok: ngôi chùa độc đáo trên núi, phải đi qua “7 tầng giác ngộ” mới đến nơi