Bộ cẩm nang đầy đủ nhất cho người lần đầu đi máy bay

1969
lần đầu đi máy bay

Hiện nay mới chỉ có 10% dân số Việt Nam đi máy bay nên có rất nhiều người bỡ ngỡ không biết về các thủ tục, đặc biệt là thủ tục bay quốc tế. Chỉ cần thiếu sót một loại giấy tờ hay nhầm thông tin là bạn sẽ bị lỡ chuyến bay ngay. Bài viết này của Beefun sẽ hướng dẫn chi tiết để không ai hoang mang trong lần đầu đi máy bay nhé!

 

Cần chuẩn bị gì trước khi lên máy bay

 1. Vé máy bay
 2. Giấy tờ tùy thân:  Chứng minh thư nếu đi trong nước hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài.
 3. Visa (thị thực):  nếu nước cần đến yêu cầu. Hiện nay, người Việt Nam mang hộ chiếu hộ chiếu phổ thông có thể đi du lịch đến một số nước khác mà không cần xin thị thực trong vòng 14 – 30 ngày (xem danh sách 48 nước miễn thị thực cho người Việt Nam)

Hành lý khi đi máy bay

Hành lý khi đi máy bay của bạn được chia làm 2 loại.

 • Đồ xách tay (hand/cabin luggage) là đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, đồ này sẽ để vừa lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Hành lý dạng này thường có giới hạn về kích thước, cân nặng, số lượng túi được mang theo. Hiện tại quy định của tất cả các hãng là 7kg. Do vấn đề về an ninh, bạn không được phép mang theo các vật dụng có ý sát thương như dao, kéo, chất lỏng quá 100ml …
 • Đồ ký gửi (checked luggage) thường là đồ nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in, đồ này vẫn đi cùng chuyến bay với bạn nhưng được để ở khoang hành lý riêng, bạn chỉ có thể lấy đồ khi đến nơi. Tùy theo loại vé máy bay, hãng hàng không mà số lượng đồ gửi (tính theo kiện/bao/gói) hay cân nặng được quy định khác nhau. Trường hợp hành lý bị quá cân nặng, hãng sẽ bắt buộc bạn phải mua thêm các gói hành lý với giá cước rất cao. Do đó, bạn nên kiểm tra lại hành lý của mình trước ngày bay, mua thêm hành lý trước khi ra máy bay ít nhất 6 tiếng đồng hồ.

Mua vé máy bay

Trước đây mọi người thường đặt vé qua đại lý bán vé của các hãng hàng không. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể dễ dàng tự đặt vé thông qua các ứng dụng và trang web uy tín để đặt vé máy bay.

Những điều cần biết tại sân bay

 1. Các sân bay thường nằm cách trung tâm thành phố từ vài kilomet đến vài chục kilomet. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng di chuyển vào trung tâm bằng các phương tiện giao thông như xe bus, xe trung chuyển, taxi, tàu điện ngầm.
 2. Sân bay bao giờ cũng chia làm 2 khu tách biệt:
 • Nội địa (dành cho các chuyến bay nội địa)
 • Quốc tế (dành cho các chuyến bay quốc tế).

Ngoài ra mỗi khu lại chia làm 2 khu vực/tầng gồm:

 • Tầng đến (arrival): Nơi mà hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này.
 • Tầng đi (departure): Nơi mà hành khách làm thủ tục để đi máy bay đến nơi khác.

Các bạn nên chú ý mình đến sân bay đi quốc nội hay quốc tế, xuất phát đi hay đón người về thì báo tài xế đưa đến đúng nơi tránh đi lòng vòng.

 1. Sân bay luôn có các điểm hỗ trợ thông tin (information point) để giúp đỡ hành khách.
 2. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm, đồ ăn, toilet đều có ở sân bay nhưng giá thường đắt hơn gấp 2 3 lần bên ngoài. Bạn nên mang đồ ăn từ nhà theo nếu muốn tiết kiệm.
 3. Thông thường khi đi máy bay, bạn phải đến trước giờ cất cánh 2 – 3 tiếng để làm các thủ tục.
 4. Trong sân bay luôn có các bảng điện tử ở khắp nơi để bạn kiểm tra thông tin chuyến bay đến/đi. Xem thông tin trên các bảng điện tử này, bạn có thể biết được quầy check – in nằm ở vị trí nào.

Làm thủ tục Check-in

Sau khi đọc thông tin trên bảng điện tử, bạn đã biết được quầy làm thủ tục check – in của mình.

Tại quầy lấy vé

Bạn sẽ đến đây xếp hàng chờ lấy vé. Thông thường, nhân viên sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu, mã số đã chỗ ( PNR) trong vé điện tử. Hành lý ký gửi sẽ được cho lên băng chuyền để cân trọng lượng.  

Nhiều bạn hỏi Bee là hành lý nếu quá tải 1 chút có sao không, ví dụ mua có 15kg mà lại lên tới 16kg cơ. Theo kinh nghiệm của Bee thì hầu như các hãng đều cho qua thôi, chỉ cần bạn có thái độ tốt một chút, tươi cười niềm nở thì nhân viên lễ tân sẽ không gây khó dễ đâu. Ngay cả hành lý xách tay quá 1 -1,5 kg vẫn được nhé. Nhưng đừng quá tải tới 3kg thì hơi khó à.

Lưu ý

 • Nếu vé của bạn chưa ghi chỗ ngồi (seat) mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm.
 • Nếu đi một nhóm, các bạn có thể làm thủ tục chekc – in cùng nhau, hoặc người đại diện đoàn sẽ đứng ra nhận thẻ lên máy báy (boarding pass) cho cả đoàn.
 • Từ lúc này, bạn sẽ dùng Boarding Pass thay thế cho vé máy bay (vé điện tử). Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.

Trong trường hợp bạn đi transit (bay các chặng liên tiếp)

nhân viên có thể sẽ làm luôn Boarding Pass cho (các) chặng tiếp theo của bạn, bạn chú ý không nhầm giữa các Boarding Pass với nhau. Tùy theo tình hình họ sẽ thông báo cho bạn biết hành lý gửi của bạn sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay và bạn sẽ lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

Sau khi làm thủ tục check-in xong, bạn có thể đi thẳng vào ngay khu vực làm thủ tục xuất cảnh và kiểm tra an ninh ở bên trong. Bạn có thể chưa cần vào ngay nếu có thời gian, tuy nhiên, nên lưu ý rằng khu vực kiểm tra an ninh thường phải xếp hàng rất dài. Cá nhân Bee thì cứ đi thẳng luôn vào trong cho khỏe ^^

Trong khu vực kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh, hành lý xách tay của bạn sẽ bị soi chiếu. Bạn cũng sẽ bị yêu cầu bỏ các thiết bị phát sóng và kim loại ra khay nhựa để soi chiếu, như điện thoại, đồng hồ, nữ trang,….Kinh nghiệm khi đi máy bay là các bạn KHÔNG nên đeo trang sức, đồng hồ, kể cả thắt lưng nha. Ra đó họ bắt cởi hết, cởi cả áo khoác ngoài và giày…mất thời gian lắm.

Làm thủ tục xuất cảnh

Tùy theo sân bay, bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh.

Nếu bạn đi ra nước ngoài, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, bạn đưa ra hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị. Như thủ tục tại sân bay Thái Lan, mình còn phải đứng nhìn thẳng vào camera để chụp ảnh nữa.

Vào phòng đợi

Sau khi xong hai bước trên là bạn đã vào khu vực quốc tế, tại đây có các quầy hàng lưu niệm, đồ ăn… bạn có thể đi dạo nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi. Bên trong khu vực đợi máy bay cũng có các bảng điện tử hoặc quầy thông tin để các bạn kiểm tra xem cửa xuống máy bay của mình. Nếu bạn có vé hạng Bussiness hay First class sẽ có một khu vực riêng dành cho bạn .

Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao vào trước, tiếp đó là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt vào. Bạn trình Boarding Pass, nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn một phần có ghi số ghế của bạn. Bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Số ghế trên máy bay có dạng 55B, trong đó 55 là hàng ghế, chữ cái đi kèm chỉ vị trí ghế trong hàng. Máy bay nhỏ thường có 6 ghế một hàng, trong khi máy bay lớn có thể có 10 ghế hoặc hơn.

Trong khi máy bay cất cánh, tiếp viên sẽ hướng dẫn các bước phải làm khi có sự cố. Các bạn lần đầu đi máy bay nên chú ý theo dõi phần hướng dẫn an toàn này nhé.

Lưu ý

 • Một số hãng bay lớn sẽ có kèm cả ăn uống trên máy bay. Tuy nhiên, các hãng giá rẻ như Vietjet, Thailion, Airasia sẽ không có. Đồ ăn trên máy bay cũng khá đắt đỏ. Vì vậy, nếu không thật sự gấp gáp, Bee thường ăn trước ở nhà, mang theo đồ ăn, hoặc ăn trước khi vào quầy check – in. Bee thấy đồ ăn trên máy bay cũng không được ngon lắm (hix!!)
 • Có một vấn đề hơi bức xúc khi đi máy bay, đó là nhiều người không được dễ thương lắm. Họ tháo giày, gác chân lên ghế, cười to nói lớn, khi xuống máy bay thì chen chúc mặc dù chưa đến lượt ghế xuống. .Nhức đầu lắm luôn ! Mong bạn đọc của Bee sẽ không như thế nhé. Mình là công dân toàn cầu thế kỷ 21 rồi. Mình phải lịch sự khi đi máy bay phải không nè.

Xuống máy bay

Trừ trường hợp phải xuống gấp để đi chuyến tiếp theo cho kịp thời gian, hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có vé hạng cao, những người còn lại xếp hàng lần lượt ra. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn, có thể có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay. Các sân bay hiện đại có hành lang dẫn thẳng từ máy bay vào trong, các sân bay khác có thể dùng xe bus đưa khách từ máy bay vào.

Các bạn nên để ý các biển báo chỉ hướng Arrival/Exit:

– Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa bạn sẽ đến thẳng khu lấy đồ.

– Còn nếu đó là tuyến quốc tế bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh

Có thể có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài…

Tại đây bạn trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, tùy theo từng nước bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn qui định trước. Thái Lan cũng có mẫu nhập cảnh, lần trước Bee đã có bài hướng dẫn điền phiếu nhập cảnh ở đây rồi. Các bạn có thể xem ở đây nhé.

Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng ra cổng tương ứng. Ngược lại, bạn sẽ đi thẳng ra khu lấy đồ.

Lấy đồ ký gửi

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin/ hỏi nhân viên để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.

Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi. Tuyệt đối không ra khỏi khu vực này nếu chưa khai báo mất đồ. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực băng chuyền mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Nếu không có hành lý gửi bạn có thể đi thẳng ra luôn.

Trên đây Bee đã ghi lại tỉ mỉ những điều cần biết khi đi máy bay rồi. Mong sẽ giúp được các bạn lần đầu đi máy bay yên tâm hơn cho hành trình sắp tới. Nếu còn câu hỏi gì, các bạn cứ gửi bình luận ở dưới nhé.