Ayuthaya: Điểm du lịch Thái Lan cho những người yêu văn hóa

1782
Ayuthaya Thái Lan

Cố Đô Ayuthaya Của Thái Lan 

Không khó để nhận ra, đâu đó trong lòng của đất nước chùa tháp Thái Lan vẫn còn rất nhiều những di sản chưa được khám phá. Và nơi mà Bee nhắc đến chính là cố đô AYUTHAYA – phần linh hồn đất nước Thái Lan muốn gửi gắm đến du khách thập phương.

Ayuthaya – cố đô xưa cũ với nét đẹp văn hóa đặc trưng của đất nước Siam

Ayuthaya là thủ phủ thứ hai của đất nước Xiêm La. Đây là một trong những vùng đất phát triển cực thịnh vượng của thế giới từ thế kỷ 14 – thế kỷ 18, nhờ vào vị trị đắc địa – nằm ngay trên đường giao thương giữa Ấn Độ và Trung Hoa. Đến năm 1767, Ayuthaya bị người Miến Điện xâm chiếm và tàn phá rất nặng nè. Mãi đến sau này khi dành được độc lập, quốc vương Th…..

Nằm cách thủ đô Bangkok về phía Bắc khoảng 80 km và mất khoảng hơn 1 giờ đi xe, cố đô Ayutthaya sẽ hiện ra với những khu đền, tháp cổ màu đỏ gạch rất đặc trưng, nơi được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1991.  Nhờ vị trí nằm trên đường giao thương giữa Ấn Độ và Trung Hoa nên Ayuthaya rất phát triển trong những thế kỉ trước. Tuy nhiên, năm 1767 bị người Miến Điện xâm lược và tàn phá, sau khi giành lại được độc lập, quốc vương Thái Lan đã dời kinh đô về Bangkok.

Khác với sự hoành tráng như sử sách ghi lại từ những năm 1350, Ayutthaya giờ đây là một phế tích gồm nhiều quần thể: Wat Chaiwatthanaram, Wat Phra Si Sanphet, Wat Phra Ram, Wat Mahathat, Wat Phra Mongkhon Bophit…. Nhưng chính điều này lại tạo nên dấu ấn rất đậm nét cho du khách khi tới đây, bởi:

Khu đền phức hợp mang tên Wat Chaiwatthanaram

Ayuthaya

Tại Wat Chaiwatthanaram, khi những nỗ lực phục hồi bắt đầu từ năm 1987 đã biến Wat Chaiwatthanaram khỏi một tàn tích bị cướp phá thành một trong những điểm tham quan được ghé thăm nhiều nhất trong Công viên Lịch sử Ayutthaya. Khu phức hợp lớn trên bờ phía tây của sông Chao Phraya là một trong những ngôi đền ấn tượng nhất của Ayutthaya và cung cấp cái nhìn sâu sắc về ảnh hưởng của Phật giáo đối với cộng đồng người Thái. Được xây dựng theo phong cách Khmer truyền thống, khu phức hợp bao gồm một trung tâm prang hoặc chóp ngồi trên một cơ sở hình chữ nhật giữa bốn nhỏ hơn prang và tám chedi giống như ngôi đền hoặc merus. Những người cứu trợ miêu tả những cảnh từ cuộc đời của Đức Phật một lần trang trí ngoại thất của merus, nhưng chỉ còn lại những mảnh vỡ. Hoàng hôn là một thời điểm đặc biệt đẹp để ghé thăm, khi các tòa nhà phát sáng trong ánh sáng muộn.

Một Wat Phra Si Sanphet đầy ma lực

Wat_Phra_Si_Sanphet

Một điểm đến không thể bỏ lỡ “Wat Phra Si Sanphet”- ngôi đền đáng yêu nhất nhưng cũng là ngôi đền lịch sử quan trọng nhất ở Ayutthaya cổ. Ba Chedis lớn của nó và rất nhiều những cái nhỏ hơn làm cho wat này – còn được gọi là đền thờ của vua – một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất trong thành phố đổ nát. Hai trong số các Chedis lớn, phía đông và trung tâm, được xây dựng vào năm 1492 bởi vua Ramathibodi II để nhà tro của cha và anh trai của mình. Tro cốt của ông được chôn cất trong bảo tháp thứ ba, được xây dựng vào năm 1530 bởi con trai và người kế vị hoàng gia của ông, Vua Boromaraja IV.Tất cả ba Chedis đã bị cướp bởi người Miến Điện, mặc dù họ không tìm thấy hàng trăm bức tượng Phật nhỏ bằng đồng, pha lê, bạc, chì và vàng hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia, một trong những điểm thu hút hàng đầu ở Bangkok. Các tượng Phật nhỏ khác cũng được đưa đến thủ đô để được đặt tại Wat Buddhaisawan (nay cũng là một phần của Bảo tàng Quốc gia ở Bangkok) và phía tây của Wat Pho.

Đền Wat Mahathat “Đầu Phật nằm trong thân cây” – có hay không?

Wat Mahathat

Đền Wat Mahathat với một ấn tượng cực kỳ sâu sắc – một đầu tượng Phật nằm trong chùm rễ cây Phật giáo. Một khuôn mặt đẹp, thánh thiện và thoát tục đem lại cảm giác bình an cho những ai đến đây cầu nguyện. Trung tâm ở đây là một trong những dinh thự ấn tượng nhất của thành phố cổ. Vào khoảng năm 1625, phần trên cùng bị vỡ ra, được xây dựng lại vào năm 1633 cao hơn bốn mét so với trước đây. Sau đó, nó sụp đổ một lần nữa và chỉ có các góc sống sót. Năm 1956, buồng bí mật đã được phát hiện trong đống đổ nát. Trong số các kho báu được tìm thấy bên trong là đồ trang sức bằng vàng, một chiếc quan tài vàng chứa một di tích của Đức Phật và bộ đồ ăn ngon.